Tiêu chuẩn thiết kế ASHRAE

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.2-2007 ra đời với tiêu chí như phiên bản trước đó, nhưng được tạo ra để phù hợp với điều kiện khí hậu của Tiểu bang Califonia. Sau đó, ASHRAE lại cho ra đời phiên bản ASHRAE 62.2-2008 với một chút sửa đổi trong Tiêu đề 24 Phần 6 (được áp dụng như 1 tiêu chuẩn chung).

 

Tiêu chuẩn ASHRAE về điều hòa không khí được xây dựng nhằm định hình một cách khoa học nhất về cơ cấu chung cho các hệ thống sưởi, thông gió, làm lạnh và điều hòa không khí.

Tiêu chuẩn ASHRAE là gì?

ASHRAE-2014

ASHRAE (là từ viết tắt của American Society of Heating Refrigeration and Airconditioning Engineers) nghĩa là Hiệp hội về Phát triển Kỹ thuật các Hệ thống sưởi ấm, làm lạnh, thông gió, điều hòa không khí Hoa Kỳ. Các tiêu chuẩn ASHRAE là một hệ thống các tiêu chuẩn dành cho thiết kế điều hòa không khí.

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.2:

Ủy ban ASHRAE được thành lập vào năm 1996; Sau đó ASHRAE đã phát triển một tiêu chuẩn chung gọi là ASHRAE 62.2 nhằm duy trì tiêu chuẩn này trong thiết kế và thi công hệ thống thông gió (Ban đầu Tiêu chuẩn ASHRAE 62.2 áp dụng thiết kế hệ thống thông gió dân cư cho các tòa nhà ba tầng). Nội dung của ASHRAE 62.2 tập trung vào “Tiêu chuẩn thiết kế về thông gió và đảm bảo chất lượng không khí tối thiểu cho các tòa nhà dân cư thấp, công trình dân dụng“. ASHRAE 62.2 được xem xét và sửa đổi trong khoảng 3 năm; Phiên bản đầu tiên của ASHRAE 62.2 ra đời năm 2003, và được sửa đổi bổ sung thường xuyên để phù hợp với thời đại.

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.2-2007 ra đời với tiêu chí như phiên bản trước đó, nhưng được tạo ra để phù hợp với điều kiện khí hậu của Tiểu bang Califonia. Sau đó, ASHRAE lại cho ra đời phiên bản ASHRAE 62.2-2008 với một chút sửa đổi trong Tiêu đề 24 Phần 6 (được áp dụng như 1 tiêu chuẩn chung).

Cho đến nay, phiên bản mới nhất của Tiêu chuẩn ASHRAE là Tiêu chuẩn ANSI / ASHRAE 62.2-2010 (ANSI là viết tắt của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ) – Chứng nhận của ANSI cho Tiêu chuẩn ASHRAE là một thành công lớn của Ủy ban ASHRAE sau nhiều năm xây dựng và củng cố Tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn ASHRAE cho đến nay được xây dựng mở rộng hơn về các tiêu chuẩn lọc khí, điều hòa không khí, làm lạnh, giữ ẩm, hút ẩm, sấy lạnh,…vv cho các quy trình đóng gói thực phẩm, dược phẩm, các hệ thống kho lạnh, phòng sạch, các công trình tự động hóa trong môi trường sạch, máy nén lạnh, máy ngưng tụ, các công trình tại cảng biển, tàu biển, các hệ thống HVACR,…vv Cho tới nay, tiêu chuẩn này được áp dụng rộng rãi tại mọi Quốc gia. Nhìn vào đây, chúng ta thấy chuẩn mực tối thiểu về mọi yếu tố liên quan tới lọc khí, điều hòa không khí và làm lạnh cho các công trình. Nhưng tại các quốc gia, người ta thường bổ sung hoặc tùy chỉnh theo thiết kế để phù hợp với các yếu tố như lượng người trong công trình đó, môi trường, độ nguy hại của nguồn ô nhiễm xung quanh hoặc yêu cầu khác của nhà thầu.

Trong thực tế sử dụng có rất nhiều yếu tố đáng chú ý, cần thiết và trực tiếp ảnh hưởng tới hệ thống điều hòa không khí do đặc thù của công trình dân cư; Và trong những trường hợp đó, nhà thiết kế phải tự đưa ra các phương án cho phù hợp. Vì vậy Tiêu chuẩn ASHRAE sẽ dễ dàng hơn nếu như không phải các trường hợp sau đây:

  • Các trường hợp công trình tiếp giáp hoặc bị ảnh hưởng từ các dự án sơn, làm sạch, khói, các công trình xây dựng khác,…
  • Các trường hợp sử dụng quạt thông gió lò sưởi không đốt, máy sưởi dầu hoặc những trường hợp bị cấm xây dựng (thường là các luật cấm về máy sưởi dầu hoặc quạt lò sưởi tại Califonia.
  • Các trường hợp lượng người tại công trình thay đổi bất thường và đột ngột.
  • Các trường hợp thiết kế cho bệnh viện hoặc các khu vực có nhiều người bị các bệnh về hô hấp hoặc dễ lây chéo qua đường hô hấp…
  • Các trường hợp hệ thống lọc khí được thiết kế chưa chính xác hoặc các tấm lọc khí chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Các tiêu chuẩn ASHRAE mới nhất:

  • Các tiêu chuẩn ASHRAE dành cho mỗi công trình dân cư, bệnh viện, phòng mổ, phòng sạch, kho lạnh, tàu biển, xưởng sản xuất…vv đều được thiết kế riêng.

Write a comment